Câu lạc bộ Chấn thương cột sống Việt Nam

Hội nghị của Nhóm Chấn thương cột sống 3 tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, VĩnhPhúc.

Ngày 26, 27 tháng 5 vừa qua, tại khách sạn La Thành đã diễn ra Hội nghị của Nhóm Chấn thương cột sống 3 tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc.

Hội nghị của Nhóm Chấn thương cột sống 3 tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, VĩnhPhúc.

Tham dự chương trình có hơn một trăm bạn khuyết tật đến từ 3 tỉnh, thành trên, ngoài ra còn rất nhiều các bạn chấn thương cột sống đến từ các tỉnh, thành khác như Vũng Tàu, Hà Giang, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, các khách mời đặc biệt, các Mạnh thường quân và một số báo đài như Truyền hình VTV6, Truyền hình nhân dân, báo nhân dân…

Chương trình đã nhận được rất nhiều sự sẻ chia của Bà Lan Anh – Giám đốc trung tâm trợ giúp pháp lý ACCD, đại điện từ Ngân Hàng chính sách hướng dẫn cách vay vốn kinh doanh giành cho người khuyết tật.

Bên cạnh đó còn có những bác sĩ đến chia sẻ cách phòng chống bệnh tật với người chấn thương cột sống (CTCS), đó là điều rất quan trọng với mỗi thành viên tham gia và các bạn CTCS trong nhóm Chấn thương cột sống Việt Nam. Bác sĩ Phạm Văn Dần đến từ bệnh viện Bạch Mai chai sẻ cách phòng chống loét, cách thay đổi tư thế khi ngồi trên xe lăn làm việc để giảm thiểu một cách tối đa nguy cơ bị loét, cách ngồi để bảo vệ cột sống và những điều liên quan khác tới vệ sinh, tình dục giành cho người CTCS.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Huy Cường – chuyên gia nội tiết, đái tháo đường bệnh viện nội tiết TƯ đã chia sẻ cách ăn uống phù hợp để giảm nguy cơ béo phì cho người ngồi xe lăn, từ đó giảm được bệnh đái tháo đường. Bác sĩ đã chia sẻ rất nhiều điều tâm huyết, chia sẻ những suy nghĩ và sự khâm phục đối với những bạn CTCS tham gia Hội nghị, các bạn đã vượt qua bệnh tật, vượt qua những rào cản để tham dự chương trình, hòa nhập với cộng đồng.

Điều đặc biệt của chương trình là sự tham gia, chia sẻ của Giáo sư sử học, đại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc. Ông rất giản dị và vui vẻ đến Hội nghị với sự sẻ chia, cảm thông và cả khâm phục các bạn khuyết tật. Tuy chưa hiểu hết về những người CTCS nhưng ông đã có những phát biểu rất thấu tình, những gợi ý và hứa giúp đỡ để nhóm Chấn thương cột sống Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh hơn nữa.

Hội nghị còn nhận được sự giúp đỡ của công ty Pixelz với 3 phần quà trao trực tiếp cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn tại Hội nghị và một số tiền để giúp các bạn khó khăn khác chữa bệnh, nằm viện… Cùng với Pixelz, Hội nghị đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các Mạnh thường quân khác.

Ngoài sự chia sẻ của các khách mời, một số thành viên tiêu biểu của Nhóm cũng chia sẻ cách chăm sóc bản thân, cách phòng chống bệnh tật, công việc và cuộc sống hôn nhân nhằm giúp các thành viên khác tự tin hơn trong cuộc sống, có hướng đi cho bản thân để không là gánh nặng của gia đình và xã hội

Có rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn, nhiều bạn CTCS vẫn còn tự ti khi thành người khuyết tật đã mạnh dạn tham gia lần này. H chia sẻ: “đây là lần đầu tiên sau gần chục năm bị tai nạn em mới tham gia một chương trình hoành tráng, gặp gỡ nhiều bạn đồng cảnh đến thế, em rất vui và thấy tự tin hơn nhiều”. Còn T: đang thanh niên khỏe mạnh, em bị tai nạn nên tự ti lắm, đây là lần đầu tiên em được gặp gỡ nhiều bạn đồng cảnh, cảm thấy mình còn may mắn hơn một số bạn, e cảm thấy tự tin hơn và học hỏi được nhiều điều từ các anh chị khác. Lần sau có tổ chức em nhất định sẽ tham gia”. Hy vọng sẽ có nhiều cảm nhận và suy nghĩ giống H và T.

Một chương trình hoàn toàn do các bạn CTCS đứng lên tổ chức, kêu gọi sự giúp đỡ, động viên các bạn có hoàn cảnh khó khăn tham gia đã thành công tốt đẹp

                                                                                                                                              -- Hà Lê --

Video