Câu lạc bộ Chấn thương cột sống Việt Nam

Tọa đàm Khảo sát sản xuất thang máy nâng hạ xe lăn cho người cao tuổi, người khuyết tật tại Việt Nam

Sáng ngày 17/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức buổi Tọa đàm “Khảo sát sản xuất thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn cho người cao tuổi, người khuyết tật tại Việt Nam”, với mục tiêu nhằm giúp các đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật ở Việt Nam thuận lợi trong việc di chuyển sinh hoạt và làm việc. 

Tọa đàm Khảo sát sản xuất thang máy nâng hạ xe lăn cho người cao tuổi, người khuyết tật tại Việt Nam


Tham dự, có đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ LĐ-TBXH), đại diện các đơn vị liên quan thuộc Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Nhà hát lớn Hà Nội, các tổ chức, hội của người khuyết tật, CLB Chấn thương cột sống Việt Nam, các tổ chức phi Chính phủ...

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, bà Cao Thị Thanh Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế nhấn mạnh: Thời gian qua, chính sách trợ giúp người cao tuổi, người  khuyết tật được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, thể hiện thông qua việc ban hành hệ thống luật pháp chính sách hiện hành. 

Trong bối cảnh đó, hợp tác với các đối tác đa phương, song phương về hỗ trợ NKT có vai trò quan trọng, đặc biệt khi hiện nay Việt Nam có gần 8% dân số là NKT có nhu cầu trợ giúp thúc đẩy quyền của NKT. Hoạt động hợp tác quốc tế trong hỗ trợ đối tượng yếu thế, NKT được Bộ LĐ-TBXH luôn ưu tiên. Nhật Bản là một trong những đối tác song phương có quan hệ hợp tác hiệu quả với Bộ thời gian qua.

Để tạo điều kiện trong thúc đẩy hợp tác về quyền của NKT, cũng như sản xuất thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn cho NCT, NKT, phía Nhật Bản cần khảo sát về khả năng triển khai hoạt động này tại Việt Nam, nhằm tìm hiểu nhu cầu của NKT trong di chuyển hàng ngày cũng như hoạt động việc làm để liên kết sản xuất các loại sản phẩm thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn cho NCT, NCT tại Việt Nam.

Còn theo đại diện Cơ quan JICA, thời gian qua, JICA đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực. Ngoài sự hợp tác truyền thống, JICA còn hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân để chuyển giao khoa học công nghệ của Nhật Bản. 

Và trong các dự án công tư, JICA có hợp tác với Công ty Syntex có sản xuất sản phẩm công nghệ cao là thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn cho người cao tuổi, người khuyết tật. Khảo sát tại Nhà hát lớn Hà Nội, JICA đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Bộ LĐTBXH, Bộ Xây dựng. Thông qua hoạt động hợp tác này, JICA mong muốn đảm bảo quyền của NKT, giúp NKT, NCT giảm bớt khó khăn trong việc di chuyển. Sản phẩm thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn có giá thành phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Tọa đàm Khảo sát sản xuất thang máy nâng hạ xe lăn cho người cao tuổi, người khuyết tật tại Việt Nam

Việc sản xuất sản phẩm thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn với mong muốn giúp NCT, NCT giảm bớt khó khăn trong di chuyển

Để việc hợp tác đạt hiệu quả, JICA và Công ty Syntex mong muốn phía Bộ LĐ-TBXH hỗ trợ những hoạt động giới thiệu sản phẩm thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn tại Việt Nam; Hỗ trợ lựa chọn địa điểm lắp đặt sản phẩm dùng thử thang may hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn; 

Chia sẻ thông tin sản phẩm đến các tổ chức liên quan như Bệnh viện Chỉnh hình phục hồi chức năng, Hội NKT... Bộ Xây dựng tư vấn và hỗ trợ tìm hiểu về tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn xây dựng cơ bản đối với sản phẩm thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, đại diện Bộ Giao thông vận tải, việc hợp tác trong sản xuất sản phẩm thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn cho NCT, NKT ở Việt Nam là hoạt động rất tốt, song phía Nhật Bản cần tính đến tất cả các yếu tố sản xuất sản phẩm phục vụ 2 đối tượng trên. Bộ Giao thông vận tải đồng ý với Bộ LĐ-TBXH để dự án sớm đi vào thực tế để nhiều người dân Việt Nam được sử dụng tiện ích này. Phía Nhật Bản cần tiếp cận với nhóm doanh nghiệp chuyển sản xuất thiết bị thang máy để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Theo đại diện phía JICA và Công ty Syntex, nếu hoạt động hợp tác thuận lợi, trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2020, đơn vị sẽ tiến hành hoạt động khảo sát, kiểm chứng thực nghiệm, lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam vào năm 2022 và đến năm 2023, sẽ đưa sản phẩm phẩm thang máy hình ghế và thang máy nâng hạ xe lăn cho NCT, NKT vào thị trường ở Việt Nam./.

Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội

Video giới thiệu về sản phẩm thang máy nâng hạ

Video

chấn thương cột sống
tổn thương tủy sống
câu lạc bộ chấn thương cột sống việt nam
anh chan thuong cot song
tuy song
COT SONG