Câu lạc bộ Chấn thương cột sống Việt Nam

Giới Thiệu

Liên Hiệp Hội Về Khuyết Tật Việt Nam

Câu Lạc Bộ Chấn Thương Cột Sống Việt Nam


Như chúng ta đã biết, hàng năm tại Việt Nam có rất nhiều vụ tai nạn giao thông, tai nạn lao động khiến bao người phải tử vong và những người khác phải chịu những di chứng nặng nề, chấn thương cột sống (tổn thương tủy sống) là một trong những hậu quả nghiêm trọng của những tai nạn đó.

Theo thống kê sơ bộ, tại Việt Nam có hàng nghìn người bị chấn thương cột sống, số người chấn thương cột sống ngày càng nhiều và nằm ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Đa số những người bị chấn thương cột sống (tổn thương tủy sống) đang trong độ tuổi lao động nên khi tai nạn ập đến họ thường rất sốc, tự ti, mặc cảm, thậm chí còn tìm tới cái chết để mong được giải thoát.

Người bị chấn thương cột sống, cũng là người khuyết tật nhưng có nhiều điểm khác biệt với những dạng tật khác: Không cảm giác, không tự chủ trong vệ sinh cá nhân, hay bị loét do tì đè, hay bị di chứng ảnh hưởng tới bàng quang, thận, là những đặc điểm mà người bị chấn thương cột sống thường xuyên gặp phải.

Các chuyên gia về người khuyết tật trên thế giới nhận định: Chỉ có người khuyết tật mới hiểu được người khuyết tật và chỉ có người khuyết tật mới là chuyên gia của chính họ. Chính vì điều này và với mong muốn được chia sẻ, đưa tiếng nói cũng như cộng đồng những người bị chấn thương cột sống được lan tỏa ra khắp cộng đồng những người khuyết tật và không khuyết tật trên cả nước, Câu lạc bộ chấn thương cột sống Việt Nam ra đời. 

Với gần 1.000 thành viên trên cả nước, Câu lạc bộ chấn thương cột sống Việt Nam đã hoạt động được gần 2 năm trên diễn đàn facebook và có tư cách pháp nhân theo quyết định số 52/QĐ-LHH của Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) vào ngày 3/10/2018. Câu lạc bộ có một Ban Chủ nhiệm gồm 26 thành viên và có 16 nhóm, khu vực hoạt động trên cả nước. Là một câu lạc bộ mới được thành lập, các thành viên trong Ban chủ nhiệm còn non trẻ, chưa nhiều kinh nghiệm hoạt động lại toàn người bị chấn thương cột sống, hạn chế đi lại, sức khỏe không tốt nhưng với sự nhiệt huyết vì những người bạn đồng cảnh, câu lạc bộ đã tổ chức được nhiều buổi giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ trên các nhóm, tỉnh ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. 

Với phương châm hoạt động phi lợi nhuận, lá lành đùm lá rách, Câu lạc bộ đã huy động, quyên góp được Quỹ mua thuốc phòng chống loét cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn không thể đi viện, và trong năm qua đã có hơn 150 thành viên được nhận hỗ trợ thuốc từ Quỹ và 95% trong số đó đã gần khỏi hoặc khỏi hẳn vết loét. Nhờ sự kết nối và tài trợ của thành viên Ban Chủ nhiệm, trong hai năm qua câu lạc bộ nhận đã hỗ trợ cho các bạn hơn 250 tấm đệm và 22 cái laptop, cũng như 1 phần kinh phí giúp các bạn mạnh dạn đến viện điều trị bệnh.

Người bị chấn thương cột sống (tổn thương tủy sống) ngoài do tai nạn giao thông, tai nạn lao động còn có những bạn bị những căn bệnh hiểm nghèo liên quan tới tủy sống như u tủy, viêm màng tủy ngang…, tất cả đều phải chịu những cơn đau tưởng chừng không thể chịu nổi. Những cơn co cơ, đau rát, những vết loét có thể phải chữa tới vài tháng, vài năm, thậm chí có những người phải tháo bỏ chân vì loét, có những bạn bị nhiễm trùng máu dẫn tới tử vong cũng vì loét. Nhiều trường hợp bị viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, sỏi thận, thậm chí suy thận… đó là những hậu quả nặng nề của Chấn thương cột sống (tổn thương tủy sống) mà người bị Chấn thương cột sống (tổn thương tủy sống) phải đối mặt hàng ngày, nó làm suy giảm sức khỏe của người bị Chấn thương cột sống một cách đáng kể. Bên cạnh đó, việc mất cảm giác, vệ sinh không tự chủ khiến người bị Chấn thương cột sống rất tự ti, ngại đi ra ngoài giao lưu, học hỏi. 

Người bị chấn thương cột sống (tổn thương tủy sống) thường liệt 2 chi, có người tứ chi, mọi sinh hoạt đều cần trợ giúp, thêm vào đó việc ngồi quá 3h không lật dở có thể bị loét đã khiến người bị Chấn thương cột sống rất khó tìm được công việc phù hợp, hầu như tất cả chỉ trông chờ vào số tiền trợ cấp ít ỏi và sự hỗ trợ của gia đình, khó khăn càng thêm khó khăn. Từ sự thấu hiểu, chia sẻ, anh chị em trong Ban Chủ nhiệm đã cố gắng tổ chức những buổi chia sẻ có tư vấn của bác sĩ để các thành viên trong câu lạc bộ biết cách phòng chống loét, viêm nhiễm. 

Ban chủ nhiệm cố gắng kết nối tới các mạnh thường quân, các chương trình hỗ trợ những thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các thành viên trong câu lạc bộ cùng đóng góp quỹ thăm hỏi những trường hợp ốm đau, nằm viện. Chỉ là số tiền ít ỏi nhưng chứa đựng tình cảm lớn lao của những người đồng cảnh, là sự quan tâm, chia sẻ khiến những người bị Chấn thương cột sống (tổn thương tủy sống) không cảm thấy bị bỏ rơi. 

Một câu lạc bộ còn non trẻ mới được thành lập, với đa số là những người khuyết tật nặng phải ngồi xe lăn rất cần sự sẻ chia, thấu hiểu của tất cả mọi người. Không dám khẳng định sẽ giúp đỡ được nhiều bạn Chấn thương cột sống có cuộc sống khá hơn nhưng sẽ là sân chơi lành mạnh, là nơi giao lưu, chia sẻ, giúp đỡ nhau chân tình của những người bị chấn thương cột sống (tổn thương tủy sống). Câu lạc bộ Chấn thương cột sống Việt Nam sẽ cùng người khuyết tật cả nước cố gắng phấn đấu Vì một xã hội hòa nhập, không rào cản, tôn trọng quyền của người khuyết tật để “không bỏ lại ai phía sau”!
Ban Chủ Nhiệm
Câu Lạc Bộ Chấn Thương Cột Sống Việt NamVideo

chấn thương cột sống
tổn thương tủy sống
câu lạc bộ chấn thương cột sống việt nam
anh chan thuong cot song
tuy song
COT SONG