Câu lạc bộ Chấn thương cột sống Việt Nam

Báo cáo hoạt động của CLB CTCS Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020

Những tháng đầu năm 2020, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới phải đối mặt với dịch bệnh Covid 19, người dân nói chung và người khuyết tật nói riêng gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như công việc.


Do vậy, những hoạt động của CLB CTCS Việt Nam cũng bị hạn chế rất nhiều:

1- Về mặt tổ chức:
Câu lạc bộ gồm 17 cụm khu vực tỉnh, thành phố đã kết nạp thêm một số thành viên CTCS, hiện số thành viên tham gia hoạt động trên diễn đàn facebook của CLB là 1.305 thành viên. Dưới sự quản lý của 17 trưởng nhóm khu vực đã có những hoạt động thiết thực và có những báo cáo, hỗ trợ kịp thời
Tính tới thời điểm hiện tại (hết tháng 6/2020), Câu lạc bộ có 1.305thành viên, nhưng mới có 187 thành viên nộp quỹ tham gia chính thức, tổng số thu 28.200.000 (có 02 thành viên mới nộp nửa năm, 100k/1 người, 44 người nộp quỹ 2020 từ năm 2019).

2- Hoạt động
Do dịch bệnh nên câu lạc bộ hầu như không tổ chức giao lưu gặp mặt hay chia sẻ, một số hoạt động tập huấn, học tập online, kết hợp với chính quyền và Hội NKT địa phương hỗ trợ các bạn CTCS trong đợt dịch covid 19 theo chính sách, chương trình tại từng địa phương.

- Ngày 16/4 chủ nhiệm CLB tham gia họp online BCH Liên Hiệp Hội và hội thảo “Bài học kinh nghiệm về hỗ trợ NKT VN”.

- Ngày 16, 17/5 chủ nhiệm cùng 1 thành viên trong Ban CN tham gia, giao lưu với CLB tiếng hát NKT, CLB CTCS Việt Nam có lẵng hoa chúc mừng.

- Ngày 25/5 thành viên BCN tham gia và có lẵng hoa tặng nhận dịp ra mắt Hội Cha mẹ trẻ khiếm thính.

- Trong đợt nghỉ do dịch bệnh, để tạo sự kết nối và đẩy mạnh hoạt động của CLB, BCN đã tổ chức cuộc thi viết văn, thơ cho các thành viên CLB, đã thu hút được 58 thành viên tham dự.

- Lớp học tiếng Anh của CLB cũng tổ chức cuộc thi viết nhỏ nhằm tạo sự giao lưu, học hỏi cũng như cơ hội để các thành viên trải lòng.

- Các thành viên của CLb tham gia các buổi tập huấn được tổ chức tại địa phương.

- Các nhóm nhỏ tổ chức gặp mặt, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc phòng chống loét, công việc mưu sinh và nhiều vấn đề khác như nhóm Đăk lăk, Hải Dương

- Dưới sự định hướng của BCN, nhóm Hải Dương đã thành lập một trung tâm dạy nghề miễn phí cho các thành viên CLB CTCS Việt Nam.

- Tiền Giang có dự án làm giày tạo công việc cho các bạn khuyết tật nơi đây.

- Bạn Lê Tâm ở Bến Tre mở đại lý vé số, hỗ trợ giá ưu đãi cho anh chị em CTCS tại địa phương.

- Ban Chủ nhiệm kêu gọi tài trợ đệm ngồi chống loét và nhiều vật dụng khác cho các thành viên trong câu lạc bộ để dùng vào công việc, số người nhận được đệm 62 người, 28 người đã nhận được laptop, 2 người nhận máy tính bảng, 6 loa kéo, 1 mic livestream, 1 kính hiển vi soi mạch điện tử, 1 bộ đồ nghề hớt tóc, 2 thành viên được hỗ trợ kinh phí học nghề, và nhiều hỗ trợ khác như đi chữa bệnh, sửa chữa xe lăn…, tổng số người được hỗ trợ là 103 và tổng chi phí hỗ trợ là 204.950.000, chủ yếu từ nhà tài trợ Bao Pham. Nhiều bạn trong số được hỗ trợ đó đã có công việc phù hợp.

- Chị Đỗ Thanh Hiền hỗ trợ 10.000.000 cho nhóm bán vé số miền Tây mùa Covid. Thành viên BCN cũng đóng góp, hỗ trợ như Đinh Thị Xuân 1.200.000, Phạm Công Hoàng 600.000, Nguyễn Hồng Chương 600.000 (quỹ thuốc), Lê Hà 500.000 (quỹ thuốc).

- Ngoài ra BCN còn kết nối với Lớp học cầu vồng hỗ trợ 2 thành viên có hoàn cảnh khó khăn nằm viện điều trị bệnh, Phan Văn Chiến – Hà Giang 9.000.000, Hoàng Sỹ Dung- Nghệ An 13.310.000, kêu gọi bên ngoài cho bạn Chiến 9.850.000.

- Quỹ của câu lạc bộ do các thành viên đóng góp đã chia sẻ, giúp đỡ được 24 thành viên nằm viện, thăm hỏi hiếu 1 thành viên, hỉ 1 thành viên, tổng số chi 21.170.000 VND
- Quỹ thuốc của câu lạc bộ do thành viên clb đóng góp và kêu gọi thêm nguồn lực từ bên ngoài với số tiền 5.705.000 và hỗ trợ thuốc cho 28 thành viên có hoàn cảnh khó khăn không thể tới bệnh viện điều trị.

- Trong đợt dịch Covid 19, Hà Nội và Vĩnh Phúc là tâm dịch, nhóm Hà Nội-Vĩnh Phúc-Hưng Yên đã vận động được các nhà hảo tâm cấp phát khẩu trang, nhu yếu phẩm cho các thành viên CLB ở tâm dịch, giúp được 52 cháu là con của các thành viên có sách giáo khoa phục vụ cho năm học mới 2020-2021.

3- Khó khăn
- Trong 6 tháng đầu năm do dịch bệnh nên nhiều thành viên câu lạc bộ gặp khó khăn trong công việc mưu sinh như các bạn bán vé số ở miền Tây, các bạn bán vé máy bay hay bán hàng online cũng bị ảnh hưởng nhiều.

- Do nắng, nóng, công việc phải ngồi nhiều và cơ địa của người CTCS nên nhiều thành viên bị loét phải nằm viện điều trị hoặc điều trị tại nhà trong thời gian dài cũng làm ảnh hưởng tới thu nhập, cuộc sống.

- Câu lạc bộ chưa có nguồn kinh phí hoạt động, tất cả mọi hoạt động đều tự các thành viên đóng góp nên mọi hoạt động còn bị hạn chế, bó hẹp chứ chưa thể đồng đều.

4- Tồn tại chưa làm được:
- Chưa vận động được hội viên đóng quỹ CLB đầy đủ

- Các thành viên BCN còn bận nhiều công việc mưu sinh và những công việc cá nhân khác nên chưa tập trung cũng như đầu tư thời gian vào công việc chung của CLB

5- Kế hoạch phát triển hoạt động 6 tháng cuối năm 2020
- Tuyên truyền, vận động hội viên đóng quỹ câu lạc bộ và hiểu được ý nghĩa nhân văn của việc đóng quỹ.

- Kêu gọi thêm các nguồn lực để hỗ trợ các thành viên khó khăn

- Nhóm các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên có kế hoạch gặp gỡ, giao lưu tại Nha Trang tháng 8/2020

- Nhóm Hải Dương dự kiến tháng 12/2020 sẽ thành lập Câu lạc bộ thanh niên khuyết tật.

Hà Nội, ngày 30 tháng 06 năm 2020
                                                                                                                        CLB CTCS VIỆT NAM

Video

chấn thương cột sống
tổn thương tủy sống
câu lạc bộ chấn thương cột sống việt nam
anh chan thuong cot song
tuy song
COT SONG