Câu lạc bộ Chấn thương cột sống Việt Nam

Kỹ thuật di chuyển bằng xe lăn cho người bị chấn thương cột sống


Hôm nay CLB chấn thương cột sống xin giới thiệu cấc bạn tài liệu hướng dẫn cơ bản về sử dụng xe lăn địa hình trong cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay ở Việt Nam, người ta thường sử dụng xe lăn như xe đẩy, các công ty, cơ sở sản xuất xe lăn, các trường đào tạo nhân viên y tế và các bệnh viện, cơ sở y tế chưa có quy trình hay tài liệu hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân tổn thương tủy sống cách sử dụng xe lăn. Chính vì vậy, những người bị chấn thương cột sống và tổn thương tủy sống gặp rất nhiều khó khăn khi sử dụng xe lăn, điều đó ảnh hưởng rất lớn tới việc giúp đỡ họ tái hội nhập xã hội, có cơ hội bình đẳng và tham gia vào các hoạt động trong gia đình, xã hội.
Do đó chúng tôi (nhóm KTV VLTL TT PHCN- Bệnh Viên Bạch Mai) thấy cần thiết phải  nghiên cứu, đề xuất một quy trình để hướng dẫn cách di chuyển bằng xe lăn trên các địa hình cho bệnh nhân liệt hai chi dưới do tổn thương tủy sống.


1. Đối tượng áp dụng:


Bệnh nhân liệt hoàn toàn hai chi dưới với mức tổn thương tủy từ D5 tới L2 (mức tủy cao được tính từ D5 tơi D9, tủy thấp là từ D10 tới L2).


2. Phương tiện dùng:


- Xe lăn.
Kỹ thuật di chuyển bằng xe lăn cho người bị chấn thương cột sống- Dụng cụ tập như: thanh chữ I, thanh ray, bục cao thấp, bậc thang…

 

 

3. Hướng dẫn các bài tập đơn giản:


+ Đi xe lăn bằng bốn bánh trên đường phẳng (đi thẳng, lùi, xoay tròn, …)

+ Hướng dẫn kĩ thuật ngã và dậy sau ngã

4. Hướng dẫn các bài tập kĩ thuật cao:


+ Giữ thăng bằng trên hai bánh.

+ Vượt chướng ngại vật

+ Lên dốc và xuống dốc

+ Quay xe bằng hai bánh trên địa hình hẹp.

+ Đi xe trên địa hình phức tạp (gồ ghề, sỏi đá, …)

Hình ảnh minh họa:
Đi bằng 4 bánh trên đường phẳngKĩ thuật dậy sau ngãKĩ thuật ngãGiữ thăng bằng trên hai bánhVượt chướng ngại vậtĐi trên địa hình sỏi đáLên dốcXuống dốcQuay xe lăn trên địa hình hẹpXuống bậc thang

Trên đây là qui trình cơ bản để hướng dẫn cách di chuyển bằng xe lăn trên các địa hình cho những bệnh nhân chấn thương cột sống và tổn thương tủy sống.

Hầu hết những bệnh nhân bị liệt hạ chi do tổn thương tủy sống tham gia vào quá trình phục hồi chức năng ở bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện quận 8 TP Hồ chí Minh đã độc lập tốt trên xe lăn. Từ đó giúp họ tự tin để độc lập trong cuộc sống cũng như hòa nhập vào các hoạt động của cộng đồng xã hội. Vì vậy thuật này mang tính cộng đồng rất cao. Các bạn muốn thực hành chính xác và giúp đỡ của các kỹ thuật viên của bệnh viện thì hãy vào tập phục hồi chức năng. Hoặc bạn có thể vào kênh youtube của hội để xem video chi tiết nhé.

Video

chấn thương cột sống
tổn thương tủy sống
câu lạc bộ chấn thương cột sống việt nam
anh chan thuong cot song
tuy song
COT SONG