Câu lạc bộ Chấn thương cột sống Việt Nam

Tiếng nói của người CTCS với Quốc hội

Nhân dịp Ngày Quốc tế Người Khuyết tật (03/12) và 4 năm ngày Việt Nam ký phê chuẩn Công ước về quyền của người khuyết tật, được sự ủy quyền của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, sáng 03/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã tiếp Đoàn Đại biểu Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam.

Tiếng nói của người CTCS với Quốc hội
Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Vụ Các vấn đề xã hội (Văn phòng Quốc hội), Nhà giáo Nhân dân, TS.Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam cùng 45 đại biểu đại diện cho hơn 8 triệu người khuyết tật trên cả nước.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn Đại biểu Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam. Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh khẳng định: Hướng tới và nỗ lực cho một xã hội không rào cản đối với người khuyết tật là mục tiêu cao cả, tốt đẹp của nhân loại tiến bộ và cũng là đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong suốt nhiều năm qua. Việt Nam có nhiều văn kiện, nghị quyết của Đảng thể hiện đường lối, quan điểm chỉ đạo thực hiện an sinh xã hội, trợ giúp xã hội đối với người khuyết tật nói riêng và các đối tượng yếu thế nói chung trong định hướng dài hạn cũng như trong từng giai đoạn. Chúng ta đã ban hành một đạo luật riêng về người khuyết tật, cùng hệ thống văn bản pháp luật tương đối đầy đủ, đồng bộ và cơ bản phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế để bảo vệ và thực thi quyền của người khuyết tật. Bước tiến quan trọng gần đây là Quốc hội Khóa XIII phê chuẩn Công ước của Liên Hợp quốc về quyền của người khuyết tật vào năm 2015 với tỷ lệ tuyệt đối và không bảo lưu bất kỳ điều khoản nào, dẫn đến sự ra đời của Ủy ban quốc gia về người khuyết tật.

 Tiếng nói của người CHẤN THƯƠNG CỘT SỐNG với Quốc hội
Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, chính đại diện của những người khuyết tật có mặt trong buổi gặp gỡ này là những tấm gương không cam chịu hoàn cảnh của người yếu thế, không chấp nhận những rào cản khiếm khuyết thể chất và khó khăn của hoàn cảnh sống, vượn lên khẳng định giá trị bản thân và đóng góp cho xã hội những điều tốt đẹp. Mặc dù, Đảng và Nhà nước không ngừng chăm lo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho người khuyết tật nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Đời sống của một bộ phận không nhỏ người khuyết tật còn nhiều khó khăn, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo, mức trợ cấp xã hội thấp; vẫn còn người khuyết tật chưa được tiếp cận hoặc tiếp cận chưa đầy đủ các chính sách ưu đãi của Nhà nước về y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm, tình trạng kỳ thị, định kiến, phân biệt đối xử với người khuyết tật còn phổ biến…..

CHẤN THƯƠNG CỘT SỐNG với Quốc hội
Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh mong rằng, Liên hiệp hội Người khuyết tật Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, quy tụ đông đảo hơn sự tham gia của các tổ chức của người khuyết tật và vì người khuyết tật. Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh tin tưởng rằng, với sự đồng lòng, chung sức, trách nhiệm và tình cảm, chúng ta sẽ từng bước tháo gỡ những khó khăn, giảm thiểu rào cản, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho công đồng người khuyết tật. Ủy ban Về các vấn đề xã hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng với cộng động người khuyết tật trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật và đẩy mạnh giám sát việc thực hiện chính sách đối với người khuyết tật Việt Nam, Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội 


Cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã dành thời gian tiếp Đoàn, các đại biểu cảm ơn những nỗ lực của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cuộc sống của người khuyết tật trong thời gian qua. Để nâng cao cuộc sống cho người khuyết tật, các đại biểu đề nghị, thời gian tới, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ hơn nữa đối với người khuyết tật. Trong đó, có chính sách hỗ trợ trong giáo dục, đào tạo; dạy nghề và chính sách việc làm dành cho người khuyết tật để tạo điều kiện cho người khuyết tật tự tin, vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, cần công nhận trẻ tự kỷ là khuyết tật trí tuệ, không thuộc dạng tâm thần để khi thay chứng minh thư nhân dân bằng căn cước, trẻ tự kỷ không bị tổn thương được ghi vào hồ sơ cá nhân với dạng khuyết tật tâm thần. Ngoài ra, cũng có ý kiến đề nghị trong nhiệm kỳ Quốc hội tới, nên có 1 đại diện là người khuyết tật tham gia Quốc hội, để đưa được tiếng nói của người khuyết tật nhiều hơn đến với Quốc hội./.


                                                                                                                      Lương Minh Nguyệt

Video

chấn thương cột sống
tổn thương tủy sống
câu lạc bộ chấn thương cột sống việt nam
anh chan thuong cot song
tuy song
COT SONG